Cơ hội nghề nghiệp

3 sự thật về ngành quản trị kinh doanh mà bạn nên biết

Trước khi bắt đầu đăng ký học ngành quản trị kinh doanh, chắc hẳn các bạn sẽ tìm hiểu tất cả các thông tin về ngành học này. Những thông tin sau đây sẽ có ích cho bạn.

Bằng giỏi không có nghĩa là nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao

Đa số các ngành nghề thì bằng cấp chỉ đóng vai trò “giới thiệu” đối với các nhà tuyển dụng, còn năng lực chuyên môn mới đóng vai trò trong việc bạn có được nhận hay không. Riêng đối với ngành quản trị kinh doanh, kỹ năng quản trị không phải là thứ mà các bạn được học trong lớp, thực tế, đó là quá trình làm việc thực tế.

Vì thế mà bạn chỉ cố gắng để lấy được cái bằng giỏi mà không quan tâm đến chuyên môn và các kỹ năng khác thì bạn đã sai lầm khi học ngành quản trị kinh doanh rồi.

Thực tế, các nhà tuyển dụng thường sẽ đánh giá vào 3 yếu tố chính để đánh giá một ứng viên: thái độ làm việc chuyên nghiệp, kiến thức chuyên ngành và kỹ năng làm việc nhóm. Do đó, chỉ tập trung vào chuyên môn thì bạn sẽ đánh mất nhiều cơ hội việc làm.

Thực tế hiện nay thì các bạn sinh viên ngành quản trị kinh doanh sẽ thất nghiệp hoặc làm trái ngành quá cao vì các bạn chưa thực sự hiểu nhà tuyển dụng cần những gì.

Học quản trị kinh doanh sẽ ra làm trái ngành

Theo thống kê thì có đến 60% sinh viên đã tốt nghiệp đang làm trái ngành. Với ngành học quản trị kinh doanh thì tỷ lệ làm công việc trái ngành càng cao. Khi theo học ngành quản trị kinh doanh, các bạn sinh viên được học nhiều ngành nghề do vậy các bạn sinh viên ngành này sẽ có nhiều cơ hội hơn các ngành khác, có thể làm ở các vị trí khác nhau.

Thế nhưng nếu như không hành động thì cơ hội việc làm cũng chỉ có trên lý thuyết thôi. Bạn được đào tạo nhiều chuyên ngành nhưng chỉ dừng lại ở mức độ tổng quan. Chính vì vậy, để giảm tỷ lệ thất nghiệp và làm trái ngành thì các bạn sinh viên cần trau dồi kiến thức ngay.

Thường thì những người thông minh lại đưa ra các quyết định sai lầm

Ra quyết định làm một kỹ năng quan trọng của một nhà quản trị. Cấp quản trị càng cao, mỗi quyết định được đưa ra có sự ảnh hưởng càng lớn. Có một sự thật thú vị rằng: Những người thông minh thường có 3 điểm mù chết người, khiến họ thường xuyên đưa ra những ý kiến nghe rất thuyết phục nhưng lại vô cùng nguy hiểm:

Thứ nhất quá thông minh: Họ có tư duy tốt, nhanh nhạy, cũng như liên tưởng đến những sự tương đồng trong các vấn đề. Vì vậy họ có khả năng bỏ qua một số thông tin để đưa ra quyết định mau chóng. Tuy nhiên, việc ra quyết định không hề dễ dàng như vậy. Nhà quản trị cần tiếp nhận đầy đủ thông tin, xử lý rồi mới đưa ra quyết định cuối cùng.

Thứ hai quá giữ kín thông tin: Việc bảo mật thông tin là cực kỳ quan trọng; tuy nhiên các nhà quản trị cần dành thời gian diễn giải cho những người liên quan nắm bắt được thông tin cần thiết. Đôi khi người quản trị không biết cách truyền tải cho cấp dưới, khiến hoạt động nhóm không hiệu quả, dễ nảy sinh mâu thuẫn.

Thứ ba quá tự tin vào bản thân: Một điều mà nhà quản trị giỏi cần tránh là việc quá tự tin vào bản thân, luôn nghĩ mình xuất sắc nhất, dẫn đến ít đặt niềm tin vào người khác, dù thực tế người khác có thể có nhiều điểm tốt hơn mình. Hoạt động trong một doanh nghiệp cần sự phối hợp của cả một tập thể, vai trò của người quản trị là dẫn dắt tập thể đi đúng hướng.

Nếu như bạn muốn tìm địa chỉ đào tạo ngành quản trị kinh doanh uy tín thì có thể liên hệ với trường Đại học tài chính – ngân hàng Hà Nội. Đây là địa chỉ uy tín đào tạo ngành quản trị kinh doanh hiện nay. Hãy liên hệ với FBU qua hotline để được tư vấn cụ thể về ngành học này.

Các tin liên quan