Tin viện Quản trị kinh doanh

Có thể làm gì khi học thạc sĩ quản trị kinh doanh ra?

Là một ngành có sức hút trong nền kinh tế hội nhập hiện nay, có thể làm gì khi học thạc sĩ quản trị kinh doanh ra đang là câu hỏi của rất nhiều người. Cùng xem bài viết này nhé!

Có phải cứ học quản trị kinh doanh thì sau khi tốt nghiệp sẽ làm sếp, làm quản lý, trưởng phòng, giám đốc? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này nhé!

Quản trị kinh doanh – ngành học nhiều lĩnh vực
Đa số các sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh đều cho rằng đây là một ngành học giúp cho học viên có cái nhìn tổng quát trên nhiều lĩnh vực, từ tài chính, tiếp nhận thông tin, luật đến nhân sự… Nếu phân chia thành các lĩnh vực cụ thể như trên, chúng ta có thể hình dung vai trò của quản trị kinh doanh (QTKD) như sau:

Lĩnh vực kinh tế, tài chính: QTKD tìm cách mang về lợi ích tối đa nhất cho doanh nghiệp, tìm kiếm vốn đầu tư và hạn chế tới mức tối thiểu các rủi ro có thể xảy ra.
Lĩnh vực tiếp nhận và xử lý thông tin: QTKD giữ vai trò như một điều hành hệ thống thông tin trơn tru, sao cho các dữ liệu kinh doanh được quản lý một cách khoa học, chuyên nghiệp.
Lĩnh vực nhân sự: QTKD quản lý về mặt con người, tuyển dụng và sa thải đúng người, đúng việc, đảm bảo bộ máy nhân sự của doanh nghiệp luôn hoạt động nhịp nhàng và phát huy tối đa tiềm năng của mỗi người.
Lĩnh vực Luật: QTKD cần thiết nắm được những điều luật kinh tế cơ bản.
Tiếp thị, marketing: QTKD góp phần quảng bá thương hiệu của sản phẩm ra thị trường, nghiên cứu về đối thủ cạnh tranh để đưa ra các phương án xử lý phù hợp.

Chính vì bao trùm nhiều lĩnh vực như trên, nên cử nhân quản trị kinh doanh có cơ hội việc làm rộng mở, linh động, trừ các ngành nghề đặc thù đòi hỏi kỹ thuật, tay nghề như nghiên cứu khoa học, kỹ sư… Nhưng đây cũng là một hạn chế của ngành học này – vì sự đa dạng như vậy nên dễ dẫn đến tình trạng học “chung chung”, không chuyên sâu vào lĩnh vực nào, lúc này học tiếp lên thạc sĩ là sự lựa chọn của nhiều người.

Vậy có thể làm gì khi học thạc sĩ kinh doanh ra?
Như đã nói ở trên, sau khi tốt nghiệp Đại học ngành quản trị kinh doanh, sinh viên được trang bị những kiến thức cơ bản vững chắc về kinh doanh. Tuy nhiên, để có chuyên môn sâu hơn và có thể vận hành tốt trong thực tế, học viên cần tham gia vào nhiều hoạt động nhóm, các dự án tình huống để rèn luyện tư duy và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Như vậy, khi học thạc sĩ quản trị kinh doanh ra chúng ta có thể:
– Dễ dàng đảm nhận vị trí quản lý trong doanh nghiệp khi đã có kinh nghiệm (trưởng phòng, giám đốc, phó giám đốc, quản lý sản xuất…)
– Hoạt động trong lĩnh vực PR, marketing, sales.
– Làm việc trong bộ phận nhân sự của doanh nghiệp.
– Tự làm chủ các dự án kinh doanh của chính mình.

Sưu tầm