Cơ hội nghề nghiệp

Ngành quản trị kinh doanh – Ngành cho những người dũng cảm

Ngành quản trị kinh doanh – Ngành cho những người dũng cảm

Một câu hỏi phổ biến hiện nay, ai cũng học làm sếp (hiểu theo nghĩa quản trị chính là quản lý, lãnh đạo), lấy ai ra làm lính? Và có phải cứ học Quản trị Kinh doanh đương nhiên ra trường trở thành giám đốc? Liệu ngành Quản trị Kinh doanh đang được nhiều trường, nhiều viện mở quá sẽ dẫn tới khủng hoảng thừa nhân lực?

Với những suy nghĩ như sự hội nhập kinh tế chắc chắn đem lại nhiều cơ hội nghề nghiệp liên quan đến kinh tế, kinh doanh. Hay, thậm chí trong thời buổi kinh tế khó khăn, nhiều công ty lúng túng trong hoạt động kinh doanh, chắc chắn nhân sự kinh doanh càng có đất dụng võ.

Điều này là đúng nhưng chưa đủ, các công ty cần những người làm kinh doanh, nhưng phải là những người quản lý, lãnh đạo giỏi, thực sự mang lại hiệu quả công việc.

Việc trường trường, viện viện mở lớp đào tạo, cấp bằng cho hàng loạt học viên… không có nghĩa là đã đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp.

Theo thống kê kết quả tuyển sinh ba năm gần đây của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Quản trị Kinh doanh vẫn là ngành chiếm thứ hạng cao nhất trong hồ sơ đăng ký của thí sinh: trên 10% số hồ sơ đăng ký mỗi năm. Trong khi đó, theo thông tin từ Thongtintuyensinh.com, ở riêng TP.HN hiện nay, có đến hơn 40 trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) đào tạo ngành này, nghĩa là số cử nhân quản trị kinh doanh ra trường mỗi năm là trên 10.000 người vì nhiều trường lớn có chỉ tiêu mỗi năm hơn 1.000 sinh viên.

Các doanh nghiệp cần ở ứng viên là chất lượng đào tạo (kiến thức) chứ không phải là số lượng đã được qua đào tạo

Trở lại với câu hỏi trên, ngành Quản trị kinh doanh (QTKD) đúng là đang thừa người bình thường, nhưng lại luôn thiếu người giỏi. Và nếu bạn có đam mê kinh doanh, bạn muốn gặt hái những thành công trong lĩnh vực kinh tế, bạn hãy dũng cảm dấn thân.

Chất lượng đầu ra của bạn tốt, kèm thêm kinh nghiệm tích lũy của bạn đáng kể, chắc chắn bạn sẽ được các doanh nghiệp trải thảm đỏ mời gọi.

Khi bản thân bạn đã có đầy đủ các kĩ năng, tích lũy được các kinh nghiệm thì bạn có thể thử sức các công việc với các lĩnh vực khác nhau. Thử sức để bạn biết được mình phù hợp với công việc nào. Qua đó, cơ hội việc làm của bạn cũng rộng mở hơn, các bạn có cơ hội phát triển hơn.

Những nghề nghiệp được đa số các bạn tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh chọn là: Quản trị Nguồn nhân lực, Quản lý Sản xuất, Quản trị Marketing, Marketing, PR, Quản trị Chuỗi cung ứng…

Tóm lại, ngành Quản trị kinh doanh vẫn là một cánh cửa lớn cho những bạn tự tin, dám đương đầu với thử thách.

Nếu như bạn muốn thử sức với công việc kinh doanh, tự thấy bản thân có tư duy tốt, có khả năng phân tích tốt thì tại sao lại không lựa chọn ngành học này để có con đường riêng của mình.

Các tin liên quan